"Thành phố ngủ gật" – Bộ phim 18+ kỳ lạ và ám ảnh của điện ảnh Việt

5 min read

“Thành phố ngủ gật” của đạo diễn Lương Đình Dũng là một bộ phim tâm lý giật gân mà có lẽ những ai không vững về tâm lý hoặc không quen với những bộ phim “nặng đô” không nên thử vì phim chắc chắn sẽ để lại sự ám ảnh. Phim thể hiện những biến chuyển có phần biến thái và méo mó trong suy nghĩ, ánh mắt, hành động của con người khi họ trở nên độc ác, đen tối. Trước đó, bộ phim đã khiến khán giả và ban giám khảo quốc tế sốc vì mức độ chân thật rùng rợn và ám ảnh nó để lại trong tâm trí người xem.

Theo đạo diễn Lương Đình Dũng, “Thành phố ngủ gật” được gắn mác 18+, nội dung phim mang đến câu chuyện về hành trình đi tìm bản ngã con người một cách chân thật và tàn bạo, phản ánh đúng mặt tối của xã hội. Đạo diễn Lương Đình Dũng cũng thừa nhận, anh không ngờ bộ phim của mình lại vượt qua cửa kiểm duyệt dễ dàng như vậy. Theo đạo diễn, bản phim được cấp phép chỉ bị cắt hơn 1 phút so với bản gốc dài 75 phút, cho thấy sự cởi mở của Hội đồng duyệt phim quốc gia.

Chuyện phim xoay quanh Tảo – thanh niên 26 tuổi, làm một công việc lao động tay chân, căn bản là mổ gà thuê. Anh ta không có gì đặc biệt hay nổi trội, chỉ đơn giản là một người rất bình thường trong cuộc sống, một người mà có thể được bắt gặp ở bất cứ đâu.

Một ngày, có 3 gã đàn ông và 1 cô gái bí ẩn xuất hiện trong khu nhà hoang. Những va chạm bất ngờ làm bản năng hoang dã trong con người Tảo trỗi dậy một cách không kiểm soát…

Thể loại phim của “Thành phố ngủ gật” được xếp vào hàng “độc”, “lạ” của điện ảnh Việt – khai thác một chủ đề khó nhằn mà để thể hiện thành công thì lại càng khó vì tâm lý luôn là một thứ gì đó rất khó để lột tả bằng lời. Bộ phim khá “kiệm thoại”, nam chính cả phim chỉ có 4-5 câu thoại, tất cả sự biến chuyển trong suy nghĩ đều được thể hiện bằng ánh mắt, hành động và đặc biệt qua từng góc quay, cú cắt máy, chuyển cảnh có ý đồ nghệ thuật rõ ràng, mang nặng hàm ý ẩn dụ nghệ thuật mà có lẽ người xem phải có một sự chiêm nghiệm nhất định. 

“Thành phố ngủ gật” theo phong cách “show don’t tell”, kể chuyện bằng hình ảnh (cả những hình ảnh thông thường lẫn hình ảnh mang hàm ý ẩn dụ) thay vì dùng thoại. Các nhân vật trong phim hầu như không nói nhiều, lại càng ít giao tiếp với nhau. Những gì họ nói chỉ là những câu ra lệnh, mắng nhiếc, khinh thường. Phim không dùng nhiều thoại để thể hiện câu chuyện mà thay vào đó là hình ảnh. Mỗi góc máy, cú cắt cảnh, chi tiết trong phim đều có ý đồ gì đó của đạo diễn. 

Dãn nhãn 18+, “Thành phố ngủ gật” có nhiều phân đoạn “nặng nề – đen tối” cùng cực đối với người xem và chắc chắn sẽ tạo nên loạt phản ứng đa chiều từ khán giả. Tuy nhiên, bộ phim này không nằm hoàn toàn ở những yếu tố 18+ mà ở rất nhiều những khoảnh khắc và hình ảnh (kể cả ẩn dụ) hướng tới con người, mối quan hệ giữa con người với con người, và những điều ẩn sâu trong con người để khán giả tự chiêm nghiệm và có cho mình cảm nhận riêng. 

“Thành phố ngủ gật” sẽ chính thức khởi chiếu vào thứ 6 ngày 13/10 này. 

CÓ THỂ BẠN THÍCH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+ There are no comments

Add yours